Lúa Y Tý đã chín

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
 Lúa Y Tý đã chín
Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi có được, hiện bà con dân tộc Hà Nhì tại Y Tý đã bắt đầu vào vụ gặt. Như vậy, chỉ trong khoảng nửa tháng nữa, bà con sẽ kết thúc mùa vụ của mình và chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Ngay sau khi một số thành viên yêu thích du lịch trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 2-9, thông tin về lúa tại Y Tý đã chín khiến nhiều người tham gia tranh luận. Hầu hết các thành viên đều cho rằng lúa chưa chín và phải đợi đến khoảng giữa, cuối tháng 9 bà con mới gặt. Nhiều thành viên còn chia sẻ ảnh thực tế họ vừa đi vào dịp mùng 2-9 vừa qua và cho thấy, hầu hết các nương lúa đều còn xanh, một số thửa chuyển vàng.

Anh Nguoi lang bat, một thành viên kỳ cựu của nhóm "Những người thích đi du lịch" cho biết, anh đã gọi điện hỏi thăm và được biết, lúa của người Mông trồng vẫn còn khá xanh.

Tuy nhiên, nguồn tin của Khám phá từ bộ đội biên phòng cho biết, lúa của bà con dân tộc Hà Nhì đã chín và một số nhà đã gặt sớm. Nếu muốn lên thăm thì nên lên sớm vì mùa gặt chỉ diễn ra trong vài tuần.

Giải thích cho những thông tin trái ngược này, một thành viên cho rằng, mỗi dân tộc, khu vực có thời gian cấy hái khác nhau. Không chỉ vậy, cũng tùy vào thời tiết, giống lúa mà lúa chín sớm hay muộn. Vì vậy thời điểm này đã có thể lên Y Tý chụp ảnh lúa chín vì đã bắt đầu vào mùa. Tuy nhiên, đây là một điểm đến khá vất vả cho những người yêu thích chụp ảnh, du lịch sinh thái, bạn chỉ nên đi khi lúa đã chín rộ để đảm bảo một chuyến đi thành công. Tức là khoảng 1-2 tuần nữa bạn đi là vừa đẹp.

Y Tý là một xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Do có địa thế đẹp, tập trung nhiều bà con dân tộc sinh sống, đa dạng về văn hóa... nên thu hút du lịch. Hằng năm, cứ vào mùa lúa chín, Y Tý thu hút hàng đoàn người về đây ngắm cảnh, chụp ảnh, ăn cơm mới cùng bà con dân tộc. Đặc biệt, các đoàn du lịch phượt, các nhiếp ảnh gia coi đây là mùa chụp ảnh và đã có nhiều tác phẩm đẹp ra đời.

Ngoài mùa lúa chín, Y Tý cũng thu hút khách du lịch bởi đời sống văn hóa rất đặc trưng và đa dạng của các dân tộc thiểu số sinh sống tại đây. Cư dân tại khu vực này gồm người các dân tộc Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì, đặc biệt là cộng đồng người Hà Nhì đen, một trong những dân tộc ít người nhất Việt Nam. Tại Y Tý có thể thấy lối kiến trúc nhà trình tường đặc trưng của người Hà Nhì. Nhà có hình chữ nhật, tường được làm bằng đất, mái tranh nhọn rất đẹp.

Có nhiều cách để khách du lịch tìm chỗ trọ mỗi khi đến Y Tý. Một số đoàn lựa chọn cách cắm trại, xin ở nhờ nhà dân. Một số khách khác lại liên hệ với đồn biên phòng để xin ở nhờ trong vài ngày. Trong khi ở nhờ nhà dân, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm về cuộc sống, văn hóa, tập tục của người dân tộc thiểu số. Thì khi ở nhờ tại đồn biên phòng, bạn sẽ năm được nhiều thông tin chính thống, được hỗ trợ nhiều về mặt đi lại, chỉ dẫn.

Cảnh báo: Hiện tại khu vực Bắc bộ, đặc biệt tại vùng núi phía Bắc đang có mưa lớn kéo dài. Đây là điều kiện thời tiết nguy hiểm, có thể dẫn đến lũ ống, lũ quét, sạt lở núi... Chính vì vậy bạn không nên đi vào thời điểm này mà nên chờ mưa tạnh, thậm chí là sau thời điểm mưa tạnh 5-7 ngày để đảm bảo an toàn cho chuyến đi.
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác