Mẹo hay cho một chuyến du lịch Malaysia

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Mẹo hay cho một chuyến du lịch Malaysia
Miền Tây Malaysia là một trong những nơi tuyệt vời nhất Châu Á để du lịch bằng đường bộ. Nhưng trước khi đi, hãy trang bị những mẹo nhỏ này để có một chuyến du lịch hiệu quả nhất.

Lái xe đến miền Tây Malaysia (nằm giữa Thái Lan và Singapore), nơi 80% dân số của nước này sinh sống là một việc an toàn mà đơn giản.

penang-bridge-copy1.jpg
Cầu Penang nối liền với George Town, thủ đô của Penang, cùng Penrai trên vùng đất liền của miền Tây Malaysia.

Xăng ở đây khá rẻ và đường cao tốc chẳng khác gì ở Mỹ. Những tín hiệu giao thông ở đây cũng rất đầy đủ và rõ ràng. Phần lớn người bạn gặp đều nói được tiếng Anh. Hầu hết các công ty cho thuê xe lớn như Hertz, Avis... đều có mặt ở khu vực này.

Điểm nổi bật nhất ở vùng phía Tây Malaysia là địa hình rất phong phú khiến bạn có cảm giác được trải nghiệm 4 kỳ nghỉ khác nhau chỉ trong một chuyến đi du lịch 2 tuần bằng xe hơi.

Vì khoảng cách không quá lớn (quãng đường dài nhất cũng chỉ tầm khoảng 5 giờ đồng hồ lái xe), nên du khách có thể tự lái xe từ Singapore, tới Kuala Lumpur hay Penang, và tự thiết kế cho mình một lộ trình hợp lý nhất, có thể là từ Bắc đến Nam hoặc ngược lại.

Đi về một bên đường


Hệ thống đường xá xe cộ nơi đây giống với hệ thống ở Anh, bảng điều khiển nằm bên phải, phương tiện đi bên trái.

Đường cao tốc ở Malaysia được bảo dưỡng tốt, có đầy đủ điểm dừng đỗ, nơi nghỉ chân, nơi ăn uống và trạm xăng. Tuy nhiên, chất lượng của những con đường nhỏ chạy qua các thị trấn và có đèn giao thông mà thi thoảng bạn phải lách qua sẽ không được tốt cho lắm.

Giới hạn tốc độ trên đường cao tốc là 110km/h, nhưng phần lớn người lái qua đường chạy xe với tốc độ khoảng 120km/h hoặc hơn.

Singapore-Johor_Causeway.jpg
Tuyến đường đắp đông đúc nối Johor - Singapore trải dài 1056 mét, nối liền Singapore với thành phố Johor Bahru của Malaysia.

Nếu không phải bạn đang qua đường thì hãy đi về mép bên trái của làn đường. Những người lái xe ở đây không muốn bị ngáng đường khi đang chạy trên đường cao tốc với tốc độ 160km/h.

Bạn sẽ luôn được nhắc nhở đi bên trái đường bằng những tín hiệu giao thông của Malaysia như “Icut Kiri” có nghĩa là “đi bên trái đường”. Một tín hiệu khác mà bạn nên nhớ là “Awas” (nguy hiểm) và “Hadapan” (phía trước).

Lệ phí cầu đường và phí đỗ xe


Trên đường cao tốc, cách thuận tiện nhất để trả phí cầu đường là sử dụng thẻ Touch’n Go. Thẻ này bạn có thể mua và nạp tiền ở bất cứ trạm xăng nào. Đây là một loại thẻ trả trước giống như thẻ EZ ở Mỹ, cho phép bạn nạp tiền rồi quẹt thẻ để trả lệ phí khi đi đường.

Trong thành phố, máy tính tiền đỗ xe thường hoạt động từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, trường hợp ngoại lệ sẽ được lưu ý trước. Mức giá đỗ xe là 0,80 Ringgit một giờ (khoảng 10.000 đồng).

Đi từ Singapore


Nếu bắt đầu chuyến hành trình từ Singapore, bạn nên đi vào Malaysia thông qua điểm kiểm tra Tuas vì điểm này ít bị tắc nghẽn hơn là so với đi qua đường rừng.

Ở Malaysia, xe hơi cấp phép ở Singapore sẽ phải trả đắt hơn 0,33 USD cho một lít xăng (tức là 1 gallon xăng có giá 1,25 USD) so với xe nội địa.

Theo quy định của Malaysia năm 2011, xe đăng ký tại Singapore chỉ có thể mua xăng 97.

Lạc đường


Dù sử dụng thiết bị định vị toàn cầu GPS để xác định phương hướng là một điều khôn ngoan, nhưng bất kể thế nào bạn vẫn có khả năng bị lạc đôi lần. Đặc biệt là ở Kualar Lumpur, nơi mà những con đường mới liên tục được xây dựng và chỉ cần một lối rẽ sai vào một con đường chính cũng có thể khiến bạn đi lệch 20 m.

Sau đây tôi xin đưa ra gợi ý về lộ trình cho những du khách lần đầu đến với miền Tây Malaysia.

Kiều Anh ( Theo CNN)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác