Làm sao để được người dân Campuchia yêu mến?

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Làm sao để được người dân Campuchia yêu mến?
Hãy dành chút ít thời gian của bạn để tìm hiểu một chút về văn hóa địa phương tại Campuchia. Điều này không chỉ đảm bảo việc bạn sẽ không vô tình gây ra các hành vi cư xử không đúng mà nó cũng sẽ giúp bạn thu hút thêm nhiều thiện cảm của người dân địa phương.

Dưới đây là một vài lời khuyên hàng đầu để giúp bạn đạt được điều đó.


1. Trang phục


Lời khuyên top đầu trong 10 lời khuyên đó là bạn cần phải tôn trọng các tiêu chuẩn trang phục tại địa phương, đặc biệt là tại các địa điểm tôn giáo. Khi đến đền chùa nhất thiết phải ăn mặc lịch sự, kín đáo, không hở hang, mặc dù một số tu sĩ sẽ không phàn nàn gì nhưng không có nghĩa là họ chấp nhận điều này. Luôn tháo đôi giày của bạn ra trước khi bước vào một ngôi chùa, cũng như không được đội nón. Phơi nắng khỏa thân được coi là hoàn toàn không phù hợp ở đây, kể cả trên bãi biển.

2. Đóng góp ủng hộ


Hầu hết các ngôi chùa ở Campuchia đều nhận được sự đón góp, ủng hộ của các phật tử nên bạn hãy nhớ đóng góp một ít khi đến thăm một ngôi chùa. Khi đến thăm một ngôi nhà Khmer, một thái độ tỏ lòng biết ơn dưới hình thức một món quà luôn được đánh giá cao.

3. Gặp gỡ và chào hỏi


Tìm hiểu cách chào hỏi của Campuchia, sompiah, và sử dụng nó khi giới thiệu bản thân với bạn bè mới. Sompiah là kiểu chào bằng chắp hai tay bạn lại như cầu nguyện và cúi chào. Khi vẫy tay gọi một người nào đó ở xa, luôn luôn cúi mình và vẫy lòng bàn tay xuống, nếu vẫy mà lòng bàn tay với những ngón tay hướng lên có thể bị hiểu lầm là có ý xúc phạm.

4. Sự đụng chạm của phụ nữ


Các nhà sư không được cho phép chạm vào hoặc để phụ nữ chạm vào. Nếu một phụ nữ muốn trao một cái gì đó cho họ, vật đó cần phải được đặt trong tầm tay của nhà sư hoặc trên một "tấm vải nhận" của nhà sư.

5. Hãy giữ sự bình tĩnh của bạn


Không cần biết vấn đề huyết áp của bạn tăng cao, hay bạn giận dữ như thế nào, không nên to tiếng hoặc tỏ thái độ gây hấn. Điều này sẽ khiến bạn 'mất điểm' và gây bối rối cho người dân địa phương, đảm bảo với bạn là tình hình sẽ tồi tệ hơn rất nhiều.

6. Trao đổi danh thiếp


Trao đổi danh thiếp là một phần quan trọng ngay cả những mối liên hệ giao dịch, kinh doanh nhỏ nhất ở Campuchia. In trước một vài bản danh thiếp của bạn trước khi đến và giữ gìn thật cẩn thận. Luôn luôn trao danh thiếp cho đối tác bằng hai tay.

7. Không đặt đũa thẳng đứng


loi-khuyen-du-lich-campuchia-01.jpg

Đặt một đôi đũa thẳng đứng theo chiều dọc trong một bát cơm trông rất giống như nhang được đốt cho người chết. Đây là một dấu hiệu nhạy cảm và không nên được làm tại bất cứ nơi nào ở châu Á.

8. Ý nghĩa của bàn chân


Người dân Campuchia luôn muốn giữ ngôi nhà của họ thật sạch sẽ và nó thường để giày dép ở ngoài cửa trước khi vào nhà của ai đó. Sẽ rất là khiếm nhã nếu bạn hướng lòng bàn chân của mình vào người khác. Không bao giờ được phép chỉ bàn chân của bạn vào bất cứ điều gì thiêng liêng, chẳng hạn như chỉ vào hình ảnh của Đức Phật.

9. Không đội nón khi giao tiếp


Điều này giống như một hình thức thể hiện sự tôn trọng đối người cao tuổi hoặc với những người đáng kính trọng khác, chẳng hạn như các nhà sư, hãy cởi mũ và cúi đầu một cách lịch sự khi chào hỏi mọi người. Không bao giờ vỗ hoặc chạm vào đầu người khác ở châu Á, vì đầu được coi là một phần thiêng liêng nhất của cơ thể.

10. Vấn đề xỉa răng


Trong khi xỉa răng sau khi dùng bữa, cách xỉa răng được coi là lịch sự đó là sử dụng một tay để xỉa và tay kia dùng để che miệng một cách kín đáo, tránh cho người khác nhìn thấy bạn đang nhe răng mà xỉa.
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác